Theo Đông y, Nấm Linh Chi có tác
dụng kiện não, bảo an, cường tâm, cường phế, giải độc, trường sinh.
Theo Tây y, từ linh chi đã bào chế ra các loại thuốc để chữa các bệnh
như tiểu đường, viêm gan, hỗ trợ chống ung thư.
Phó giáo sư-tiến sỹ
Trần Thị Văn Thi, Trường Đại học Khoa học Huế-Đại học Huế vừa hoàn thành
và chuyển giao đề tài "Nghiên cứu thành phần và tác dụng dược lý của
Plysaccharide và Trierpenoid trong nấm linh chi ", giúp người trồng nấm
tại Thừa Thiên-Huế từng bước hoàn thiện quy trình và nâng cao chất lượng
sản phẩm.
Theo nghiên cứu, ở Thừa
Thiên-Huế có tới 71 loài nấm dược liệu, trong đó có 39 loài thuộc họ
nấm linh chi và có 7 loài mới được công bố, bổ sung cho hệ nấm Việt
Nam. Tỉnh hiện đã xây dựng được quy trình công nghệ nhân giống 7 loài
nấm dược liệu thuộc họ nấm linh chi; thuần hóa và tuyển chọn được 17
chủng giống của 9 loài nấm linh chi có năng suất cao và ổn định, có thể
ứng dụng trong sản xuất nấm dược liệu ở Việt Nam; trong đó, tỉnh đang
tiến hành nuôi trồng, sản xuất 9 loài nấm linh chi sau khi đã xác định
được năng suất, mùa vụ.
Trên diện tích 5.000m2, mỗi tháng, công ty sản xuất được hơn 50.000 bịch, cho sản lượng khoảng gần 2 tấn, với giá bán từ 450.000 đến 550.000 đồng/kg.
Mục tiêu của đề tài nhằm định
lượng nhanh hoạt chất Trierpenoid để đánh giá chất lượng các loài linh
chi; cung cấp thông tin về hàm lượng các thành phần hoạt chất
Plyasaccharide, hoạt chất Trierpenoide, đạt tiêu chuẩn an toàn thực
phẩm cao của nấm linh chi được trồng tại Thừa Thiên-Huế.
Đề tài còn đưa ra các số liệu về
thành phần hóa học cơ bản (prtein, độ tro, độ ẩm), các chỉ tiêu cho
phép như chỉ tiêu vi sinh, dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong Nấm Linh Chi nuôi trồng tại địa phương.
Hầu như tất cả các nghiên cứu
đều cho rằng hai thành phần tạo nên hoạt tính kỳ diệu của linh chi là
Polysaccharide và Trierpenoid. Vì vậy, việc nghiên cứu các thành phần hỗ
hợp Polysaccharide và Trierpenoid được thực hiện trong nuôi trồng và
sử dụng nấm linh chi tại Thừa Thiên-Huế như hiện nay là hết sức cần
thiết.
Công ty cổ phần chế biến lâm sản
Hương Giang (Thừa Thiên-Huế) đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng xây dựng mô hình
trồng nấm linh chi và mộc nhĩ theo công nghệ sạch tại các cơ sở ở thị
xã Hương Thủy.
Thừa Thiên-Huế cũng đã thành công trong việc nuôi trông nấm linh chi từ mùn cưa của cây cao su.
Thành phần giá thể để nuôi trồng
nấm linh chi bao gồm mùn cưa gỗ cây cao su, bột cám bắp hoặc gạo và
mùn gỗ lim, với tỷ lệ 96% mùn cưa cao su, 5% bột cám bắp hoặc gạo, 1%
mùn cưa gỗ lim. Đây là tỷ lệ hợp lý có được sau nhiều năm nghiên cứu,
nuôi trồng sản xuất và phải tuân theo một quy trình kỹ thuật hết sức
nghiêm ngặt.
Với phương thức này, hàng năm, hợp tác xã nông nghiệp Phú Lương (Thừa Thiên-Huế) trồng và tiêu thụ trên 3 tạ nấm linh chi.
Nấm Linh Chi ở Phú Lương hiện đã
được đăng ký thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ và đã tham gia nhiều
hội chợ lớn như Hội chợ Giảng Võ-Hà Nội, dành cho sản phẩm nông nghiệp
chất lượng cao; hội chợ Thương hiệu Hà Nội, Hội chợ quốc tế về thương
hiệu Việt Nam tại Khánh Hòa, Techmart Việt Nam tại Đà Nẵng trong nhiều
năm qua.
Nếu muốn biết thêm về công dụng của linh chi thì các bạn click vào nam linh chi nhat ban
ReplyDeletemình rất thích sử dụng nấm linh chi!
ReplyDeletekeyword: mua quat tich dien loai nao tot o tphcm